Xét nghiệm Tripple test

Triple Test – xét nghiệm mẹ đừng bỏ qua

Nhiều mẹ bầu sau khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc Double test liền bỏ qua Triple test. Tuy nhiên, để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường thì mẹ đừng chủ quan nhé.
Phân biệt Double Test và Triple Test
Xét nghiệm Triple test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho các thai phụ nhằm đánh giá nguy cơ thai mắc các dị tật của hội chứng Down (3 NST số 21), hội chứng Edwards (3 NST số 18) và nguy cơ dị tật ống thần kinh. Như vậy, Triple Test ngoài giúp khẳng định lại xét nghiệm Double Test còn phát hiện thêm nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không.
Xét nghiệm được thực hiện khi nào?
Triple test có thể thực hiện khi thai từ 14 – 21 tuần, tốt nhất khi thai 16 – 18 tuần.
Tất cả thai phụ đều nên được thực hiện xét nghiệm Triple test?
Đúng vậy, tất cả các thai phụ đều nên thực hiện xét nghiệm này, đặc biệt là những thai phụ tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh, trên 35 tuổi, siêu âm thai có hình ảnh bất thường, có sử dụng thuốc và hóa chất có thể gây hại cho thai, bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều cao…


Xét nghiệm có nguy hiểm không?
Triple test chỉ là xét nghiệm máu nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi.
Xét nghiệm được thực hiện ra sao tại TTCĐTS & SLSS?
Triple test xác định nồng độ 3 chất do thai nhi tiết vào trong máu mẹ là: AFP (Alpha feto protein), β hCG (Beta Human Chorionic gonadotropin) và Estriol không liên hợp (unconjugated estriol-uE3). Các chất hóa sinh này được sản xuất một cách bình thường và xuất hiện trong máu mẹ trong quá trình phát triển của thai và rau thai. Nếu thai có sự lệch bội nhiễm sắc thể (aneuploidies), nồng độ của các thông số này sẽ thay đổi trong máu mẹ và việc định lượng chúng trong máu mẹ sẽ giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai. Tuy nhiên, để ước tính chính xác mức độ nguy cơ phải kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất trên với nhiều yếu tố khác như tuổi của người mẹ, chủng tộc, cân nặng, chiều cao, tiền sử bản thân người mẹ như tiểu đường, hút thuốc, tình trạng thai như đơn thai hay song thai, tuổi thai vào thời điểm xét nghiệm, và tiền sử sản khoa.
Thông thường, sau 3-5 ngày lấy máu, chúng tôi sẽ trả kết quả cho thai phụ.
Triple test đã phải là chẩn đoán?
Không, Triple test không phải là xét nghiệm chẩn đoán. Đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc nhằm đánh giá nguy cơ dị tật thai của hội chứng Down, hội chứng Edwards và nguy cơ dị tật ống thần kinh. Kết quả xét nghiệm chỉ trả lời thai có nguy cơ cao hay nguy cơ thấp mắc các hội chứng trên.
Triple test cũng không có khả năng giúp sàng lọc tất cả các dị tật bẩm sinh, nghĩa là không thể sàng lọc tất cả các dị tật khác của nhiễm sắc thể. Nó chỉ có thể cảnh báo người thầy thuốc rằng hiện tại thai có nguy cơ cao đối với một số dị tật và cần phải chẩn đoán xác định bằng chọc ối để phân tích bộ nhiễm sắc thể (có thể bằng kỹ thuật Karyotype, Prenatal-BoBs..). Tuy nhiên Triple test chỉ có tỷ lệ phát hiện là 64% và dương tính giả là 5% nên trong trường hợp thai có nguy cơ thấp cũng không khẳng định được hoàn toàn là thai không mắc các hội chứng trên, do vậy thai phụ vẫn cần phải được theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín.