Xét nghiệm Double test

Xét nghiệm sàng lọc Double test mang ý nghĩa gì?

Sàng lọc trước sinh không còn là điều xa lạ với phụ nữ mang thai nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về từng xét nghiệm. Double test, một trong những xét nghiệm phổ biến ở quý I thai kỳ sẽ mang đến những thông tin gì về thiên thần nhỏ bé, mời các mẹ bầu tham khảo thông tin dưới đây.

Xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho các thai phụ nhằm đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các dị tật của hội chứng Down (3 NST số 21), hội chứng Patau (3 NST số 13) và hội chứng Edwards (3 NST số 18).

Xét nghiệm có ảnh hưởng đến thai nhi ?

Xét nghiệm Double test chỉ là xét nghiệm máu nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi.

Xét nghiệm được làm vào thời gian nào?

Doule test có thể thực hiện khi thai 11-13 tuần 6 ngày, tốt nhất khi thai 12 – 13 tuần.

Những ai nên thực hiện xét nghiệm này?

Tất cả thai phụ đều nên thực hiện xét nghiệm Double test.

Xét nghiệm được thực hiện ra sao tại TTCĐTS & SLSS?

Tại trung tâm, trước khi lấy máu, chúng tôi sẽ tư vấn để các thai phụ hiểu rõ hơn về xét nghiệm. Sau đó thai phụ cần điền đầy đủ các thông tin vào mẫu phiếu hồ sơ, trong đó đặc biệt lưu ý những thông tin: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối? Vòng kinh bao nhêu ngày? Có đều hay không? Ngày siêu âm thai (tốt nhất ở khoảng tuần thai 12)? Tuần thai tương ứng (chính xác đến ngày)? Số lượng thai? Chiều dài đầu mông và khoảng sáng sau gáy?

Dựa trên xét nghiệm hóa sinh như định lượng  β-hCG tự do (human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (Pregnancy Associated Plasma Protein A) trong máu thai phụ kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy, chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh… cùng một số chỉ số khác như tuổi mẹ, cân nặng, chiều cao … một phần mềm chuyên dụng sẽ đưa ra kết quả đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi. Các chất hóa sinh này được sản xuất một cách bình thường và xuất hiện trong máu mẹ trong quá trình phát triển của thai và rau thai. Nếu thai có sự lệch bội nhiễm sắc thể (aneuploidies), nồng độ của các thông số này sẽ thay đổi trong máu mẹ và việc định lượng chúng trong máu mẹ cùng với kết quả siêu âm,… có thể giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai. Thông thường, kết quả sẽ được trả sau 1-2 ngày từ khi lấy máu.

Kết quả dương tính có nên đình chỉ thai kỳ?

Double test không phải là xét nghiệm chẩn đoán, chỉ là xét nghiệm sàng lọc nhằm đánh giá nguy cơ dị tật thai của hội chứng Down, hội chứng Edwards và hội chứng Patau. Kết quả xét nghiệm chỉ trả lời là thai có nguy cơ cao hay nguy cơ thấp mắc các hội chứng trên, vì vậy những thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới (borderline risk) nên tiếp tục được chỉ định làm Triple test để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng nên lưu ý, Double test không có khả năng giúp sàng lọc tất cả các dị tật bẩm sinh, nghĩa là không thể sàng lọc tất cả các dị tật khác của nhiễm sắc thể. Nó chỉ có thể cảnh báo rằng hiện tại thai có nguy cơ cao đối với một số dị tật trên và cần phải chẩn đoán xác định bằng chọc ối để phân tích bộ nhiễm sắc thể (sử dụng kỹ thuật Karyotype, Prenatal-BoBs..). Tuy nhiên trong trường hợp thai có nguy cơ thấp cũng không khẳng định được hoàn toàn là thai không mắc các hội chứng trên do xét nghiệm Double test chỉ có tỷ lệ phát hiện là 86% và dương tính giả là 5%, do vậy thai phụ vẫn cần phải được theo dõi thai định kỳ tại các cơ sở y tế.