Lịch sử hình thành trung tâm

Lịch sử hình thành trung tâm

Giai đoạn 2006 – 2010, chương trình mục tiêu dân số và kế hoạch hóa gia đình tiến hành xây dựng, triển khai dự án sàng lọc Chẩn đoán trước sinh – Sàng lọc sơ sinh (CĐTS-SLSS) ra khoảng 30% tỉnh/ thành phố với 70% số quận/ huyện. Khi đó, ba trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại các bệnh viện Trung ương ba miền Bắc, Trung, Nam được xây dựng với mục tiêu sau 5 năm (2011-2015) sẽ triển khai thực hiện và mở rộng ra khoảng 81% tỉnh/ thành phố trên cả nước. Tại Hà Nội, đề án CĐTS & SLSS giai đoạn 2007-2010 cũng triển khai mở rộng đến 29 quận/ huyện. Chúng tôi khi đó, chỉ gồm một tổ các bác sỹ, nhân viên kiêm nhiệm say mê công tác sàng lọc, chẩn đoán trước sinh cũng bắt tay vào thực hiện đề án tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (BVPSHN).

Thành lập năm 1979, BVPSHN là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thủ đô về lĩnh vực Sản Phụ Khoa và Kế hoạch hóa gia đình. Với 32 khoa phòng, gần 600 giường thực kê và hơn 1.000 cán bộ, viên chức người lao động, nhiều năm qua các kỹ thuật chuyên môn của bệnh viện liên tục được cập nhật, phát triển. Riêng lĩnh vực CĐTS & SLSS, ngay trong những năm mới bắt đầu, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Từ dũ, Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương và bộ môn di truyền trường Đại học Y Hà Nội, chúng tôi đã triển khai được các hoạt động: khám thai, tư vấn, siêu âm hình thái, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chẩn đoán trước sinh qua lấy mẫu ối làm nhiễm sắc thể (NST), hỗ trợ điều trị thai dị tật và đình chỉ thai bất thường… cùng đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Năm 2010 một đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố về lĩnh vực CĐTS-SLSS đã được triển khai và bảo vệ thành công xuất sắc, khẳng định được vị trí về giá trị chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ cùng thai nhi. Tháng 9-2013, để thực hiện đề án của thành phố, sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thành lập Trung tâm CĐTS & SLSS của BVPSHN. Ngày 24-2-2014, trung tâm CĐTS & SLSS thuộc BVPSHN (PDNSC of Ha Noi) chính thức được cắt băng khánh thành đi vào hoạt động tại tầng 5 nhà A.

Chương trình sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh bao gồm các hoạt động chính:
– Tư vấn và khám sàng lọc thai.
– Siêu âm phát hiện sớm những bất thường về hình thái thai.
– Xét nghiệm sàng lọc sinh hóa.
– Chẩn đoán di truyền, tế bào và phân tử (Lấy mẫu ối phân tích NST của thai nhi).
– Sàng lọc sơ sinh:
.      + Sàng lọc các bênh rối loạn chuyển hóa.
.      + Sàng lọc các bệnh lý nặng tim bẩm sinh.
.      + Sàng lọc thính lực.
-Hội chẩn liên viện.

Sau 3 năm thành lập, các kỹ thuật của chúng tôi liên tục được cập nhật theo đúng chuẩn quốc tế. Cán bộ Trung tâm CĐTS và SLSS thường kỳ có hoạt động trao đổi chuyên môn với các chuyên gia Perkins Elmer, Singapore, Thái Lan, Đài Loan…Những hoạt động hợp tác trong nước cũng không ngừng phát huy hiệu quả. Đặc biệt, từ tháng 5-2016, Hội chẩn liên viện – một hoạt động rất tiến bộ trong công tác quản lý trước sinh đã được triển khai cố định hàng tuần tại bệnh viện. Theo đó, các thai phụ có thai nguy cơ cao mắc các bệnh bẩm sinh sẽ được can thiệp kịp thời trong thời kỳ mang thai, khi sinh và sau khi sinh. Thực tế, rất nhiều thai nhi mang các dị tật, đa dị tật nặng như tim bẩm sinh, thoát vị hoành, tắc tá tràng, teo thực quản… sau khi chào đời đã được cứu chữa thành công nhờ công tác này.

Hội đồng này của chúng tôi bao gồm:
• Các chuyên gia Sản Phụ khoa bệnh viện Phụ Sản Hà Nội
• Các chuyên gia Ngoại khoa và Sơ sinh bệnh viện Nhi Trung Ương
• Các chuyên gia Di truyền trường Đại học Y Hà Nội
• Các chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và viện Nhi Trung Ương
• Các chuyên gia Tim mạch viện Nhi Trung Ương, viện Tim Hà Nội

Hàng năm, trung bình có khoảng trên 20.000 thai phụ và khách hàng đến với trung tâm để nhận tư vấn và thực hiện các xét nghiệm Double Test, Triple Test, NIPs (sàng lọc không xâm lấn), PCR, các bệnh STDs, chẩn đoán di truyền nuôi cấy tế bào ối, Prenatal BOBs, QF-PCR, FISH, NST qua tế bào máu, nuôi cấy gai rau, mô thai, chẩn đoán hình ảnh qua máy siêu âm 2D, 4D, 5D…. Các bệnh lý tim bẩm sinh của thai nhi và trẻ sơ sinh cũng được kiểm soát gần như thường quy với hàng ngàn ca mỗi năm. Khoảng 80% số trẻ sơ sinh tại BVPSHN được sàng lọc các bệnh lý về tim, thính lực, rối loạn chuyển hóa. Những thiên thần bé nhỏ chào đời mạnh khỏe mang đến niềm hạnh phúc cho mỗi gia đình và đó cũng chính là niềm hạnh phúc, là động lực để chúng tôi không ngừng hoàn thiện hơn nữa.